Bài dự thi: Tày Homestay (10/10/2017)

TÁC PHẨM DỰ THI CUỘC THI
“BÁO CHÍ VIẾT VỀ NÔNG THÔN MỚI GẮN VỚI CƠ CẤU LẠI NGÀNH NÔNG NGHIỆP" GIAI ĐOẠN 2017-2020
Tác giả: Ngọc Phương, Tạp chí Nông thôn Việt 


Nằm nép mình trên những thửa ruộng bậc thang trứ danh của mảnh đất Hà Giang hùng vĩ, Tày Homestay là dự án được thực hiện nhờ sự phối hợp giữa một doanh nghiệp lữ hành hết sức tâm huyết với du lịch nông nghiệp - Công ty Du lịch Hà Giang Trẻ và Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương.

Sự phối hợp này nhằm thực hiện đúng mục tiêu cốt lõi của Chương trình Mục tiêu Quốc gia Xây dựng Nông thôn mới là tăng thu nhập cho cư dân nông thôn đồng thời bảo tồn, phát huy các nét đẹp văn hóa, xã hội làng quê ở địa phương.

Không gian văn hóa dân tộc Tày

NGỌC PHƯƠNG_B1_A!.jpg
Không gian thoáng đãng tại Tày Homestay. Ảnh: Giàng A Phớn

Tọa lạc tại thôn Tiến Thắng, xã Phương Thiện, Tày Homestay gồm một nhà sàn lớn, sức chứa khoảng 30 người và các công trình phụ cận như các chòi uống nước, nghỉ chân. Đây được coi là một trạm dừng chân để du khách nghỉ ngơi, trải nghiệm văn hóa, ẩm thực địa phương; và từ đó đi đến các điểm tham quan các làng nghề thủ công, khu vực canh tác nông nghiệp…của bà con dân tộc nơi đây theo các tour mà Hà Giang Trẻ đã dày công sắp xếp.

Anh Giàng A Phớn, Giám đốc Công ty du lịch Hà Giang Trẻ, cho biết điều mà anh tự hào nhất ở những dịch vụ du lịch của công ty mình nói chung và Tày Homestay nói riêng là tính bản địa hết sức đậm đặc. Bản thân anh luôn trăn trở làm sao để thông qua du lịch vừa có thể nâng cao kinh tế của người dân mà lại vừa gìn giữ được bản sắc văn hóa đặc trưng của các dân tộc.

Chính vì những trăn trở đó, anh đã liên kết với bà con dân tộc địa phương và cùng các cộng sự thiết kế lồng ghép vào lịch trình tour những địa điểm và hoạt động như tham quan làng nghề truyền thống đan lát tre nứa, làm nón của dân tộc Tày, làm bánh thủ công…đồng thời sẽ đưa khách ghé thăm các khu canh tác nông nghiệp theo mùa và trải nghiệm cảm giác làm nông thực thụ như đào măng, hái rau…để chuẩn bị cho bữa ăn. Tày Homestay cũng liên kết với 4 hộ dân ở địa phương để đưa khách lưu trú tại nhà sàn của họ trong những mùa cao điểm.

Theo anh, những hoạt động này góp phần rất lớn vào việc nâng cao thu nhập cho bà con. Thay vì trước đây 1 tuần bà con đi chợ phiên để bán các mặt hàng nông sản, thủ công 1 lần, thì hiện nay đã có thể bán tại chỗ cho khách du lịch và cung cấp cho dịch vụ ẩm thực của công ty.

NGỌC PHƯƠNG_B1_A2.jpg
Ăn tối tại Tày Homestay. Ảnh: Giàng A Phớn 

Đặc biệt, trước đây khi Tày Homestay vừa mới thành lập, đội văn nghệ của làng chưa có, để phục vụ khách du lịch trong bữa ăn, công ty đã phải thuê đội văn nghệ của làng bên cạnh đến biểu diễn và giao lưu. Tuy nhiên, hiện nay bà con trong làng đã chủ động xây dựng một đội văn nghệ riêng để phục vụ du khách và được trả phí biểu diễn 100 nghìn đồng/người/buổi. Ngoài ra, công ty cũng đã có rất nhiều hướng dẫn viên du lịch là người các dân tộc Mông, Tày, Dao, Giấy…để bảo đảm giúp du khách hiểu sâu và hiểu đúng về văn hóa các dân tộc. Anh Phớn rất vui mừng khi thấy Tày Homestay mở ra đã không chỉ góp phần sử dụng nguồn nhân lực địa phương, tạo sinh kế cho người dân mà còn giúp họ có ý thức củng cố và gìn giữ văn hóa bản địa. “Nếu không có lẽ một ngày nào đó họ sẽ dần lãng quên các điệu múa của người Tày, không biết đến đàn Tính, hát Then…”, anh tâm sự.

NGỌC PHƯƠNG_B1_A3.jpg
Đồng bào Mông làm trà. Ảnh: Giàng A Phớn

Tôn chỉ của Tày Homestay là coi người dân địa phương là linh hồn của homestay. Khách du lịch đến với homestay sẽ được trải nghiệm trọn vẹn văn hóa thực tế hàng ngày của người dân theo kiểu “nhập gia tùy tục” và để gìn giữ được nét văn hóa riêng, người dân sẽ không vì chiều khách mà thay đổi nếp sống hàng ngày và ẩm thực thuần bản địa của mình. Thêm vào đó, người làm du lịch và du khách sẽ có vai trò là những người cùng trải nghiệm và góp phần gìn giữ văn hóa nơi đây.

Hiện nay khách đến với Tày Homestay gồm cả khách trong và ngoài nước. Đa phần những khách lẻ, chủ động đến với homestay là khách nước ngoài, còn lại những khách đi theo đoàn chủ yếu là người Việt và phần lớn là khách đến từ miền Nam (chiếm khoảng 60-65%).

Cần nhiều sự chung tay

Nói về dự định tiếp theo để phát triển du lịch nông nghiệp, anh Phớn cho biết sẽ tiếp tục mở rộng thêm mô hình, xây thêm các chòi quanh khu vực ruộng bậc thang xung quanh Tày Homestay để đón tiếp được nhiều du khách hơn. Anh cũng sẽ hướng dẫn và hỗ trợ một bạn trẻ dân tộc Giấy-cũng là nhân viên của công ty để cho ra đời tiếp Giấy Homestay ở Yên Minh và nhân rộng mô hình homestay kết hợp du lịch nông nghiệp này ra những nơi khác nữa.

Là người trực tiếp làm du lịch, anh Phớn cho rằng định hướng phát triển du lịch nông nghiệp tại Hà Giang là hướng đi đúng, nhưng để thành công cần thiết phải có sự phối hợp đồng bộ. Hà Giang đang rất thiếu những sản phẩm địa phương để khách mua làm quà tặng. Trong khi đó, mô hình “Mỗi làng một sản phẩm” (OCOP), cách để bổ sung các sản phẩm du lịch, cũng đã từng được triển khai tại Hà Giang nhưng bị “chết yểu” vì không tìm được đầu ra hiệu quả. “Ngoài vấn đề điện, đường, trường, trạm, việc nâng cao giá trị sản phẩm và đảm bảo đầu ra của sản phẩm, không thể là chuyện của một cá nhân, doanh nghiệp hay của một địa phương”, anh Phớn khẳng định.

NGỌC PHƯƠNG_B1_A4.jpg

Chả giò cuốn rau Bao - loại rau bản địa của Hà Giang. Ảnh: Giàng A Phớn 


NGỌC PHƯƠNG_B1_A5.jpg

Bánh Gio- tiếng Tày gọi là bánh Lằn. Ảnh: Giàng A Phớn 


NGỌC PHƯƠNG_B1_A6.jpg
Sản phẩm thủ công đan lát của người Tày. Ảnh: Giàng A Phớn

Box 1:

Ông Đặng Quốc Sử, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Hà Giang cho biết, phát triển du lịch nông nghiệp gắn liền với xây dựng nông thôn mới là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành du lịch Hà Giang. Theo kế hoạch thực hiện OCOP trong giai đoạn 2017- 2019 của Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương thì Hà Giang sẽ là 1 trong 9 tỉnh, thành phố được lựa chọn để triển khai thí điểm.

Box 2:

Một trong những mô hình du lịch nông nghiệp hết sức thành công do Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương phối hợp với Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Israel thực hiện là mô hình Trang trại đồng quê Ba Vì gồm các chủ đề tham quan đa dạng như: Lúa nước và nền văn minh lúa nước; Nông trại chăn nuôi gắn với sinh hoạt cộng đồng làng xóm; Rau hữu cơ, rau rừng tự nhiên và đa dạng sinh học... Mô hình có sự liên kết với 5 hộ sản xuất nông nghiệp truyền thống ở địa phương, giúp du khách có cơ hội trải nghiệm việc nuôi bò, trồng thảo dược, trồng rau, chè...


Danh sách ý kiến
Gửi ý kiến
  • Tiêu đề:
  • Người gửi:
  • Email:
  • Số điện thoại:
  • Mã bảo vệ: Mã xác nhận
  • Nhập mã bảo vệ
  • Nội dung:
Gửi ý kiến