Kinh tế và tổ chức sản xuất

Xây dựng Nông thôn mới: Tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho nông dân

Thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới (NTM), các địa phương đã tập trung đầu tư, phát triển được khoảng 21.000 mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao trên diện rộng, dần hình thành được một số vùng sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa, trong đó, đã có 744 chuỗi nông sản an toàn.​

Bài dự thi: Từ "chảo lửa, túi mưa" trở thành miền quê "đáng sống"

Từ vùng đất được coi là "chảo lửa, túi mưa", người dân nghèo khó, qua 7 năm xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đã trở thành vùng quê trù phú, an lành, là nơi “đáng sống”.

Bài dự thi: Mỗi xã một sản phẩm để tận dụng lợi thế của từng địa phương

   Thời gian qua, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đã giúp nhiều vùng quê "thay da đổi thịt", khoác lên mình một diện mạo mới. Tuy nhiên, việc nâng cao thu nhập cho người nông dân vẫn là bài toán không dễ giải. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã trao đổi với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam về việc tận dụng lợi thế của từng địa phương để phát triển kinh tế nông thôn.​​​

TRẦN QUANG_B2_A1.jpg

Bài dự thi: Làm giàu ở nông thôn: Ở nhà quanh quẩn rau, cam vẫn kiếm trăm triệu

Nhờ áp dụng triển khai mô hình khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu và áp dụng khoa học công nghệ vào làm vườn, nhiều hộ dân ở các vùng nông thôn ở Hà Tĩnh đã và đang có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Bài dự thi: Rau, hoa công nghệ cao - nhân rộng cách nào? (kỳ cuối) / 3 giai đoạn và 6 bài học kinh nghiệm

Ðến cuối tháng 7/2017, Lâm Ðồng có 8/28 doanh nghiệp toàn quốc được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận ứng dụng công nghệ cao. Trong đó có 7 doanh nghiệp liên kết với nông dân sản xuất hơn 247 ha rau, hoa cao cấp, tọa lạc trên các vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao được quy hoạch tại các địa bàn Ðà Lạt, Lạc Dương, Ðơn Dương, Ðức Trọng. Kết quả này đã hiện thực hóa 3 giai đoạn chỉ đạo, điều hành chuyên đề phát triển nông nghiệp công nghệ cao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Ðồng.

Bài dự thi: Rau, hoa công nghệ cao - nhân rộng cách nào? (bài 4) / Giải pháp chuỗi liên kết và phát triển thương hiệu

Tiến sĩ Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Ðồng nhấn mạnh 4 nguyên tắc đạt thành tựu nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn gần 15 năm qua: “Nông dân làm chủ thể, doanh nghiệp làm nòng cốt, khoa học công nghệ làm then chốt và liên kết sản xuất để phát triển bền vững”. 

Bài dự thi: Rau, hoa công nghệ cao - nhân rộng cách nào? (Bài 3) / Khi hoa cần vốn và giống bản quyền

Trong vòng 6 năm qua, diện tích hoa Lâm Ðồng từ hơn 5.500 ha tăng lên gần 8.400 ha, sản lượng tương ứng đạt 1,1 tỷ cành đến gần 3 tỷ cành. Trong đó, vùng sinh thái Ðà Lạt chiếm khoảng 65% diện tích và 67% sản lượng. Do thiếu nguồn vốn đầu tư sản xuất đồng bộ công nghệ cao và thiếu các nguồn giống hoa bản quyền trong nước và nhập khẩu, dẫn đến sản lượng hoa Lâm Ðồng xuất khẩu mỗi năm chỉ đạt từ 10 - 15%. 
​​​

Bài dự thi: Rau, hoa công nghệ cao - nhân rộng cách nào? (Bài 2) / Giảm gần phân nửa số ngày canh tác​

​Thống kê ở vùng sản xuất Đà Lạt và các huyện phụ cận gồm Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà có hơn 5.000 ha rau nhà kính công nghệ cao. Nếu không kể giá trị đất thì giá trị đầu tư toàn bộ thiết bị nhà kính đi vào vận hành từ 1,6 tỷ đồng đến 6,5 tỷ đồng/ha; riêng công nghệ thủy canh đầu tư đến 8 tỷ đồng/ha. Tính chung giai đoạn ươm giống và sản xuất rau trong nhà kính hiện nay đã giảm 50 - 70% số ngày canh tác so với phương pháp truyền thống. 
​​​