Kinh tế và tổ chức sản xuất

Bài dự thi: Liên kết sản xuất lúa ở Bình Minh: Đừng đi nhanh, hãy đi xa

Được một người bạn tặng cho 5kg gạo kèm câu quảng cáo: “Gạo trồng ở Ninh Bình quê cậu đấy”, tôi hết sức ngạc nhiên. Quê tôi trước nay nổi danh với “cơm cháy – thịt dê”, hay Tràng An – Bái Đính hoặc du lịch homestay… chứ chưa hề nghe đến đặc sản gạo địa phương, lại còn được đóng túi 5kg tiện dụng và khá bắt mắt. Tò mò, tôi tìm hiểu thông tin và được biết đó là kết quả hợp tác của Công ty cổ phần Lộc Trời Miền Bắc cùng Công ty TNHH MTV Bình Minh (Kim Sơn – Ninh Bình). Tuy nhiên, câu chuyện không chỉ dừng lại ở sự hợp tác, nó thú vị hơn nhiều…​

Bài dự thi: Những miền quê xanh - sạch - đẹp ở Hà Tĩnh

Những ngôi nhà, mảnh vườn, con đường sạch sẽ; những hàng rào cây xanh mát mắt; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một nâng cao… Đó là những "miền quê xanh - sạch - đẹp" ở tỉnh Hà Tĩnh - nơi đây những nét đẹp làng quê Việt được hội tụ, bảo tồn và phát triển trong không gian mới.

UYÊN LINH_B1_A1.jpg

Bài dự thi: HTX nông nghiệp: Còn nhiều mối lo

Câu chuyện về vốn là câu chuyện dường như không của riêng ai, nhất là đối với các HTX nông nghiệp. Nổi tiếng làm ăn hiệu quả, có khu vườn rất đẹp dưới chân núi Bồ Hòn thường được chọn làm địa điểm giới thiệu các loại rau mới, lạ trên truyền hình, nhưng ông Mai Văn Khẩn, Chủ nhiệm HTX Tân Tiến ở Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết: “Cái khó lớn nhất trong quá trình đầu tư sản xuất của HTX là vốn”.​

Bài dự thi: Chuyện lạ ở Đồng Tháp: Hợp tác xã thuê đất làm ăn lớn

Lần đầu tiên ở ĐBSCL có một hợp tác xã (HTX) mạnh dạn đứng ra thuê hàng trăm héc-ta đất của nông dân để quy hoạch vùng sản xuất quy mô lớn. Cái lạ là nông dân chỉ cần giao đất thì HTX sẽ trả cho dân 7 tấn lúa/ha trong suốt 3 vụ/năm, bất kể thất trúng ra sao. Cách làm này mới nghe cứ tưởng “điên rồ”, nhưng thực tế lại là hướng đi mới của mô hình “tích tụ ruộng đất” để sản xuất lớn…​

Bài dự thi: Mô hình "Trồng lúa công nghệ cao"

Phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao được xem là chìa khóa cho tiến trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, gia tăng giá trị. Tại Đồng Tháp, mô hình sản xuất theo “cánh đồng thông minh” đã mang lại kết quả bước đầu đáng khích lệ.

Thanh Trì đạt chuẩn nông thôn mới: Điểm sáng từ mô hình kiểu mẫu

Vừa qua, huyện Thanh Trì đã được Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Trước đó, Thủ đô đã có 2 huyện Đan Phượng và Đông Anh đã được công nhận đạt chuẩn. Thành phố phấn đấu có thêm ít nhất 22 xã và 2 huyện đạt chuẩn NTM.

Bài dự thi: Ngày mới trên làng Nông thôn mới

Trước kia, khi nhắc đến Đông Thạnh, một xã vùng sâu của thị xã Bình Minh tỉnh Vĩnh Long, ai cũng ngán ngẩm. Vào những ngày triều cường, nước sông Hậu dâng cao, ngập tràn lênh láng, việc đi lại trên những con đường liên xã, liên ấp, liên xóm, vô cùng vất vả. Trẻ con đi học cũng đò giang cách trở... Là xã thuần nông, nhưng không chủ động được thủy lợi, nên việc sản xuất rất bấp bênh, đã vậy lại thường xuyên rơi vào điệp khúc "trúng mùa, rớt giá" khiến đời sống của bà con nông dân đã khó càng thêm khó.

     Thế nhưng, chỉ hơn 6 năm trở lại đây, Đông Thạnh đã hoàn toàn thay da đổi thịt, khoác lên chiếc áo đẹp tuyệt vời, khi trở thành một xã nông thôn mới.​

Gắn phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp với xây dựng nông thôn mới

 Các cấp ủy Đảng, chính quyền ở huyện Diễn Châu chú trọng thực hiện các giải pháp thu hút đầu tư phát triển công nghiệp - TTCN. Trên cơ sở đó, nhiều dự án phát triển sản xuất - kinh doanh và hạ tầng, góp phần tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn.

Thăm trang trại rau rừng hữu cơ ở ngoại thành Hà Nội

Phủ xanh những vạt đất đồi rừng tại xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội, trang trại Hoa Viên đã áp dụng mô hình trồng rau rừng hữu cơ, mang lại hiệu quả cao, góp phần phát triển kinh tế nông thôn mới mới tại ngoại thành Hà Nội.

Huyện Đan Phượng: hành trình xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu

Phong trào xây dựng “đường có hoa, nhà có số, phố có tên” là sáng tạo của huyện Đan Phượng trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay huyện đã cơ bản hoàn thành việc đặt tên đường, gắn biển số nhà ở các xã, thị trấn.