Bài dự thi: Ngày mới trên làng Nông thôn mới (09/10/2017)

TÁC PHẨM DỰ THI CUỘC THI
“BÁO CHÍ VIẾT VỀ NÔNG THÔN MỚI GẮN VỚI CƠ CẤU LẠI NGÀNH NÔNG NGHIỆP" GIAI ĐOẠN 2017-2020
Tác giả: Nguyễn Tường Lộc, Tạp chí Nông thôn Việt 

 
Trước kia, khi nhắc đến Đông Thạnh, một xã vùng sâu của thị xã Bình Minh tỉnh Vĩnh Long, ai cũng ngán ngẩm. Vào những ngày triều cường, nước sông Hậu dâng cao, ngập tràn lênh láng, việc đi lại trên những con đường liên xã, liên ấp, liên xóm, vô cùng vất vả. Trẻ con đi học cũng đò giang cách trở... Là xã thuần nông, nhưng không chủ động được thủy lợi, nên việc sản xuất rất bấp bênh, đã vậy lại thường xuyên rơi vào điệp khúc "trúng mùa, rớt giá" khiến đời sống của bà con nông dân đã khó càng thêm khó.

     Thế nhưng, chỉ hơn 6 năm trở lại đây, Đông Thạnh đã hoàn toàn thay da đổi thịt, khoác lên chiếc áo đẹp tuyệt vời, khi trở thành một xã nông thôn mới.


Từ chợ

NGUYỄN TƯỜNG LỘC_B1_A1.jpg

Chợ Giáo Mẹo bên bờ sông Giáo Mẹo​

Hiện nay, hai bên bờ sông Giáo Mẹo - con sông chính của xã Đông Thạnh, đã có đường nhựa phẳng lì, cầu đúc bê tông, dẫn đến nhiều thôn xóm. Nhưng xuồng ghe vẫn tấp nập trên sông. Sự sung túc dễ thấy qua hình dáng chợ Giáo Mẹo, với nhà lồng kiên cố, khang trang. Hàng hóa tại đây được bài trí ngăn nắp, gọn gàng. Ấn tượng nhất chính là các mặt hàng nông sản được mang từ nhà vườn ra. Giá cả được niêm yết như trong các siêu thị, có cân đong, đo chuẩn. Chợ nông thôn nhưng có nhà vệ sinh công cộng, có hệ thống cấp thoát nước, có bảng hướng dẫn gởi, đậu xe. Hướng dẫn chúng tôi tham quan chợ, một thành viên trong Ban quản lý chợ vui vẻ cho biết: Chợ có Ban chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy (PCCC), có đội PCCC, có phương án PCCC, các hộ kinh doanh đều cam kết đảm bảo an toàn về PCCC. Về hàng hóa, các hộ đều có cam kết đảm bảo chất lượng, tạo điều kiện cho hàng Việt Nam chất lượng cao.

Chúng tôi đi quanh chợ và để ý là trong giao tiếp mua bán, không nghe chuyện trả giá, kỳ kèo bớt một thêm hai. Đặc biệt là chợ rất vệ sinh, sạch sẽ, có thùng rác, có người dọn dẹp quét rác. Một bà đi chợ xởi lởi: "Khi đi chợ nông thôn mới Giáo Mẹo này, chúng tôi đã có thói quen là không xả rác bừa bãi. Yên tâm và tin tưởng chất lượng hàng hóa được bày bán trong chợ. Nếu mua nhầm hàng không đảm bảo chất lượng, chúng tôi yêu cầu Ban quản lý chợ xử lý người bán”.

Một vòng chợ Giáo Mẹo khiến cho tôi nghĩ cái câu "bề bộn như cái chợ" đã không còn hợp thời. Điều đáng mừng nhất có lẽ là chợ nông thôn mới đã “xây dựng” cho người dân nông thôn mới ý thức giữ gìn vệ sinh chung, khôi phục sự trong sáng, thật thà trong mua bán và những nét đẹp của “văn hóa đi chợ”.


Đến hệ thống internet

     Toàn xã Đông Thạnh có ba trường học vừa được xây mới bao gồm: trường mầm non, trường tiểu học và trường trung học cơ sở, đặc biệt là cả ba trường đều đạt chuẩn quốc gia. Chất lượng đào tạo không còn sự cách biệt giữa thành thị với nông thôn thể hiện ở kết quả dạy và học. Đông Thạnh đã phổ cập trung học cơ sở; hầu hết học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở đều học tiếp cấp 3. Những năm trước, lực lượng lao động lúc nông nhàn rất dư thừa, trong khi tỉnh Vĩnh Long có nhiều khu công nghiệp, nhưng lao động tại địa phương lại không đảm bảo được tay nghề theo yêu cầu, nên không thể vào làm việc. Nay tại xã Đông Thạnh, lao động đã qua đào tạo đạt 65%. Hầu hết học sinh và cả phụ huynh đều biết sử dụng internet, nhờ xã đã có trạm bưu điện phục vụ bưu chính viễn thông đạt chuẩn ngành theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông,  mạng internet được phủ đến tận ấp.

    Trời trưa nắng gắt, chúng tôi vào một quán nước, cũng là một điểm dịch vụ internet công cộng. Với đà phát triển của một xã nông thôn mới, tôi nghĩ kinh doanh internet chắc hiệu quả lắm, nào ngờ nghe tôi hỏi chuyện kinh doanh internet, bà chủ tiệm lắc đầu thở dài thườn thượt: Lúc mới mở thì làm ăn được lắm, nhưng càng về sau, thì ế nhệ. Vì mạng internet đã phủ sóng đến tận ấp, nhà nào cũng sắm máy vi tính, cài đặt wifi, nên chẳng ai thèm đến internet công cộng.


Cánh đồng lớn

      Khi chúng tôi đến, Đông Thạnh đang vào mùa thu hoạch vụ Đông Xuân. Những chiếc máy gặt liên hợp cứ như con thoi, ngược xuôi chạy liên tục. Cả cánh đồng thơm lừng mùi lúa chín. Đây đó rộn ràng người khiêng, kẻ vác. Ngày thu hoạch vụ mùa vui quá, một cảnh thu hoạch xưa nay hiếm thấy, chỉ có trên cánh đồng lớn như thế này. Cánh đồng rộng gần 500 ha, bao la đến mút mắt. Tôi lân la làm quen với một bác nông dân đang ngồi phì phà điếu thuốc trên con đường liên xã, ông không giấu niềm vui, đưa tay chỉ về nơi bà con đang thu hoạch, nói: "Đông Thạnh là xã thuần nông, nhưng từ nào giờ sản xuất chưa tập trung, chưa liên kết với nhau trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Sản xuất chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, chưa qua đào tạo, bởi vậy sản phẩm chỉ tiêu thụ nhỏ lẻ, khiến đời sống kinh tế không thể phát triển. Nhằm tạo niềm tin cho bà con nông dân, không để tình trạng “trúng mùa rớt giá” lặp đi lặp lại, bây giờ sản xuất nông nghiệp trở thành sản xuất hàng hóa quy mô lớn với thuận lợi là được nhà nước tiếp sức. Từ giống lúa, phân bón đến thời điểm xuống giống... nhịp nhàng, đồng bộ”. Ông cười hớn hở: Với đà này, bà con xã Đông Thạnh sẽ đón cái Tết con Gà xôm tụ hơn mọi năm".

      Đông Thạnh bây giờ có con đường liên xã đã được tôn cao, dài gần 4km trải nhựa phẳng lì. Các con đường liên ấp, liên xóm với chiều dài gần 40km cũng được bê tông hóa, xe cộ chạy thông suốt bất kể trời mưa nắng. Nhà cửa hai bên đường khang trang, sạch đẹp. Nhà nào cũng có hố rác gia đình với khẩu hiệu "Sáng-xanh-sạch-đẹp". Không còn nhà tạm, nhà dột nát. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, để hoàn thành 19 tiêu chí theo quy định, bà con đã tình nguyện đóng góp 53 tỷ đồng. Chỉ tính con đê bao chống lũ toàn xã dài ngót 34 km, đảm bảo và đáp ứng nhu cầu dân sinh và sản xuất, là cả một công sức nhọc nhằn, thấm đẫm mồ hôi của bà con. Con đê này ngoài nhà nước đầu tư là 21,85 tỷ đồng, bà con đóng góp 21,53 tỷ đồng. 

      Tiếng máy gặt liên hợp vẫn rộn ràng trên cánh đồng lớn. Gió mơn man mát rượi vào những ngày giáp Tết, như luồng gió mới, làn gió mùa xuân thổi về vùng nông thôn mới.​/.


Danh sách ý kiến
Gửi ý kiến
  • Tiêu đề:
  • Người gửi:
  • Email:
  • Số điện thoại:
  • Mã bảo vệ: Mã xác nhận
  • Nhập mã bảo vệ
  • Nội dung:
Gửi ý kiến