Ninh Thuận: Mô hình “2B” - Bơ và bưởi của nông dân Ba đem lại hiệu quả cao (04/09/2017)

Ông Phan Đình Ba. Ảnh: Lê Thi
Đến nhà ông Ba trong những ngày địa phương đang bước vào mùa “rộ” vụ thu hoạch trái cây. Ông đưa chúng tôi tham quan khắp vườn và khu thực hiện mô hình “2B” vui vẻ chia sẻ: Thời gian đầu, trên diện tích đất rẫy 1 ha, tôi trồng hỗn hợp tất cả loại trái cây như: sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, bưởi... Trong quá trình thu hoạch, tôi nhận thấy hiệu quả, giá trị kinh tế mang lại từ hai loại cây bưởi da xanh và bơ là rất cao. Năm 2012, trong 1 ha vườn hỗn hợp, tôi quyết định bỏ 3 sào trồng cây sầu riêng và chôm chôm cỗi, trồng xen canh vào 30 cây bưởi da xanh và 15 cây bơ giống Booth7. Qua 4 năm chăm sóc, bưởi da xanh và bơ đều cho ra quả xum xuê.
Theo như lời chia sẻ của ông Ba, giống bơ Booth7 chỉ ra quả 1 lần trong năm, nhưng lại dễ đậu quả, ít sâu bệnh phá hoại, năng suất lại cao. Bơ càng lâu năm lại cho quả gấp đôi. Bên cạnh đó, giá bơ ít bị biến động, luôn giữ mức từ 35-40 ngàn đồng/kg, mỗi năm thu hoạch trên nửa tấn bơ. Còn cây bưởi da xanh lại có đặc tính là ra quả quanh năm, cứ 2 tháng lại có một đợt bông, cho quả chín để cắt hái. So ra với các vườn hỗn hợp của nông dân địa phương, mô hình “2B” của gia đình ông Ba cho thu hoạch đều. Mỗi năm, từ 3 sào mô hình “2B”, trừ chi phí đầu tư ông thu nhập hơn 100 triệu đồng. Từ đầu năm nay, thấy hiệu quả kinh tế từ mô hình “2B” mang lại, nên ông quyết định chuyển đổi 1 ha đất lúa kém hiệu quả sang mô hình “2B”.
Ông Thái Dương Hòa Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lâm Sơn, cho biết: Mô hình “2B” của ông Phan Đình Ba là một trong những mô hình mới, đầu tiên của địa phương. Bởi từ trước đến nay, cây bơ chỉ được xem là cây trồng “ăn theo” của nông dân. Thế nhưng, với sự kết hợp giữa cây bơ và bưởi, ông Ba đã mang lại tín hiệu mới cho vùng trái cây của địa phương. Từ đó, mở hướng đi mới cho nông dân, giúp Lâm Sơn ngày càng trở thành “miền Nam” thu nhỏ, góp phần tăng giá trị kinh tế vườn từ việc phát triển cây ăn quả và thu hút đông đảo du khách đến tham quan, tận hưởng hương vị cây trái nơi đây.

Nguồn: Theo BaoNinhthuan
Danh sách ý kiến
Gửi ý kiến
  • Tiêu đề:
  • Người gửi:
  • Email:
  • Số điện thoại:
  • Mã bảo vệ: Mã xác nhận
  • Nhập mã bảo vệ
  • Nội dung:
Gửi ý kiến