Bài dự thi: Thực hiện chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới (28/07/2017)

TÁC PHẨM DỰ THI CUỘC THI
“BÁO CHÍ VIẾT VỀ NÔNG THÔN MỚI GẮN VỚI CƠ CẤU LẠI NGÀNH NÔNG NGHIỆP" GIAI ĐOẠN 2017-2020
Tác giả: Đinh Quang Dũng, Tạp chí Tác phẩm - Thương hiệu 
 
Phương Mạo từ làng lên phố.

Phượng Mao huyện Quế Võ được UBND Tỉnh Bắc Ninh công nhận là xã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới 2014, trong đó nổi bật về thành tích: Phượng Mao có 8000 dân thì số hộ sử dụng sử dụng internet đạt 60%, cao hơn quy định gần 20% , số người trong độ tuổi lao động thường xuyên cso việc làm đạt 95%, cao hơn tiêu chí 3%.

Thu nhập bình quân của người dân năm 2014 đạt gần 30 triệu đồng, năm 2015 đạt 31.3 triệu đồng/ năm 2016 đạt 35 triệu đồng, năm 2017 ước đạt trên 40 triệu đồng. Phượng Mao phấn đấu đến năm 2019 trở thành đô thị loại 4 trong thị xã Quế Võ.

Ông Trần Trung Kiên, Chủ Tịch UBND xã Phượng Mao long trọng tuyên bố:

“ Nhờ thiên thời, nhân hòa, địa lợi, Phượng Mao không có người nghèo, chỉ có người giàu và sắp giàu lên. “

Từ làng lên phố

Là xã có đường quốc lộ 18 và tỉnh lộ 279 chạy qua, lại tiếp giáp với khu công nghiệp Quế Võ I hiện đại với quy mô trên 10 vạn công nhân. Đất canh tác nông nghiệp ít, có thôn như Mao Dộc gần như không còn ruộng. Mỗi hộ dân được đền bù vài chục triệu đồng tiền đất mở rộng khu công nghiệp đều ngơ ngác không biết duy trì cuộc sống ra sao?.

Một số hộ đem tiền nướng vào vận đỏ đen, cờ bạc, số đề, một số dính vào ăn chơi trác táng, đĩ điếm, xì ke, chè rượu bê tha,… Một số người có ý định bỏ quê hương đi tìm nơi đất hứa. Các hộ phần lớn làm ăn manh múi, nhỏ bé qua ngày.

Để giải quyết tình trạng đau lòng ấy, Phượng Mao quyết tâm đẩy mạnh tốc độ đô thị hóa nhằm tạo ra công ăn việc làm, cấp bách giải quyết đời sống cho người ăn bằng chương trình xây dựng nông thôn mới.

Phượng Mao khẩn trương thành lập ban quản lý xây dựng nông thôn mới gồm 33 thành viên do Chủ tịch xã làm trưởng ban, các ông trưởng thôn làm trưởng ban ở 4 thôn, các đoàn thể làm thành viên….xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội. Phượng Mao xác định: muốn phát triển kinh tế, trước mắt phải ưu tiên phát triển toàn bộ hệ thống giao thông nông thôn để đẩy mạnh hoạt động thương mại, dịch vụ. Muốn vậy, ban giải phóng mặt bằng phải đi trước một bước để giải phóng mặt bằng bàn giao cho bên thi công.. Tổng kinh phí thực hiện xây dựng nông thôn mới đến năm 2014 của Phượng Mao đạt 91.569 triệu đồng, trong đó ngân sách của tỉnh, huyện đạt 79,9%, ngân sách xã dạt 19,1%.

Chớp thời cơ đó, con đường sắt Lim-Phả Lại chạy qua, Phượng Mao đề nghị bên đường sắt hỗ trợ làm con đường rộng 24m nối liền các thôn Mao Dộc, Mao Yên, Mao Lại dài gần 3km, tạo vận hội mới cho các nhà cao tầng mọc lên san sát, các cửa hàng, cửa hiệu đua nhau xuất hiện, chợ Mao Dộc sầm uất, họp suốt ngày, các ngày chủ nhật, ai đến muộn không còn chỗ bán hàng. Xe các loại chở đủ loại hàng đến chợ, người dân ở đây ví nó như một Hàng Đào của Phượng Mao, với đủ loại áo quần thời trang hiện đại, các tiệm làm đầu, nhà hàng đặc sản đủ loại, nhờ thị trường sôi động, một số tiệm vàng ở Hải Phòng cũng tìm lên mở tiệm. Tạp hóa, hàng phở, đồ ăn chín mọc lên san sát, đặc biệt cửa hàng tổng hợp cảu ông Nguyễn Tuấn Hiền rộng trên 200m2 với đủ loại hàng hóa, bình thường thu 15 triệu đồng/ngày. Riêng ngày chủ nhật, công nhân nghỉ đi chợ đông, doanh thu đạt trên 30 triệu đồng/ngày. Hầu hết các gia đình người dân Phượng Mao đều tham gia thương mại, dịch vụ, nông thôn nghèo đói bị đẩy lùi, cả xã không còn lấy một bụi tre, cuộc sống phố phường, đô thị hóa đã đến với người dân đất Phượng Mao một thời nghèo khó, chưa xác định được hướng đi của cuộc sống thường ngày.

Dọc hai bên quốc lộ 18, bộ mặt đo thị hóa của Phượng Mao được thể hiện rõ nét hơn với những ngôi nhà 2, 3, 4, 5 tầng đủ loại dáng vẻ - nơi ngự trị của các ông chủ sửa xe ô tô, xe máy, nơi đặt bản doanh của Công ty Bình Nguyên chuyên kinh doanh phục chế lại đình chùa, làm nhà cổ, ở khắp ba miền Trung, Nam, Bắc giải quyết việc làm cho hàng chục người lao động,.. Các nhà hàng ăn uống tầm cỡ cũng đua nhau nổi lên, thu hút khách hàng cả một vùng rộng lớn từ thị trấn Phố Mới đến thành phố Bắc Ninh. Nổi bật lên trong số họ là nhà hàng Hương Núi, bà chủ trẻ Đỗ Thị Hương sinh năm 1978 cho ký giả tạp chí tác phẩm Thương hiệu biết: cô nhận được rất nhiều hợp đồng đặt hàng, có nhiều hợp đồng lên tới trên 300 mâm cỗ/ngày với giá từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/mâm. Là người có gan chí làm giàu thời kinh tế thị trường, cô khoe: chồng em dậy từ 3h sáng mỗi ngày để đánh xe đi lấy hàng phục vụ khách, là cô gái của thành phố Bắc Ninh hoa lệ, đam mê, ham thích nghề ăn uống cô sáng chế tới trên 400 món ăn từ cua, tôm, ốc, ếch…từ món ăn cổ truyền dân tộc đến các món thời hiện đại: hải sản, bê thui, baba, vịt quay… có sức hút đặc biệt khách hàng.

Biết tôi viết tác phẩm, Đại tá Đỗ Ninh - Người anh hùng thời đánh Mỹ cô khoe: Đại tá Đỗ Ninh, Phó tư lệnh bộ đội đặc công là bác em!

Cô còn cho biết thêm: nhà hàng cô có 30 nhân viên phần lớn họ đều ở các tỉnh xa Cao Bằng, Hà Giang, Bắc Kan,..vì người bản xứ đi vào khu công nghiệp hết, nhân viên ở xa được ăn, ở miễn phí, mỗi tháng thu 7 - 8 triệu/người.

Ngoài kinh doanh, buôn bán, chợ búa, Phượng Mao còn có nghề kinh doanh nhà trọ, gần như gia đình nào ở Phượng Mao cũng hoạt động dịch vụ này, nhiều nhà xây 3, 4, 5 tầng cho công nhân thuê với tiện nghi khép kín, đầy đủ: nhà nghỉ, phòng bếp, nhà vệ sinh thu hút hàng chục khách với giá mối người 1 tháng từ 800 ngàn đến 1 triệu đồng. Gia đình nào ít cũng chứa được 4 - 5 người khách.

Đây là nguồn thu thường xuyên, ổn định và vững chắc để người Phượng Mao vươn tới cuộc sống giàu sang.

Hiện nay ruộng đất canh tác nông nhiệp ở Phượng Mao còn ít, nhiều người không muốn làm ruộng, họ bán, nhượng lại hoặc cho những người gắn bó với ruộng đồng. Những người này có điều kiện tích tụ ruộng đất lớn thành lập các hợp tác xã theo luật mới 2012. Các hợp tác xã này tổ chức trồng rau sạch, trồng hoa, cây cảnh bán cho thị trường công nghiệp đông đúc lúc nào cũng “khát” rau sạch, hoa tươi.

Các hợp tác xã nông nghiệp cũng phất lên được nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới.

Bài học và kiến nghị

Quá trình triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, từ thực tế Phượng Mao rút ra được nhiều kinh nghiệm tốt:

Phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền sâu rộng đến từng cán bộ và toàn thể nhân dân trong xã.

Phát huy quy chế công khai, dân chủ, minh bạch, thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời chấn chỉnh, điều chỉnh, uốn nắn những lệch lạc, tạo niềm tin cho quần chúng.

Đối với ban chỉ đạo, ban quản lý xây dựng nông thôn mới cần phải phân công rõ trách nhiệm cho từng bộ phận, từng thành viên cụ thể, rõ ràng, không để tình trạng né tránh công việc. Tập trung chỉ đạo với phương châm: dễ làm trước, khó làm sau.

Qua đi sâu tìm hiểu chương trình xây dựng nông thôn mới ở nhiều nơi, chúng tôi thấy cán bộ, nhân dân phần lớn đều cho rằng: ở miền Bắc, phần lớn các làng, xã đều xây dựng đình làng có quy mô đồ sộ, trong đình thờ thành hoàng làng, các vị này phần lớn là những anh hùng dân tộc, trạng nguyên, có học thức cao, các ông tổ làng nghề. Trong đình rộng rãi, có thể chứa hàng trăm người, để hội họp, xem biểu diễn nghệ thuật, tổ chức cưới xin trang trọng theo phong tục cổ truyền hay hiện đại. Sân đình rộng có thể tổ chức đấu bóng chuyền, chơi tennis,.. cũng như ở nhà rông ở Tây Nguyên thì không cần xây thêm nhà văn hóa để tránh lãng phí tiền của, giảm bớt ghánh nặng đóng góp cho người dân.

 ĐINH QUANG DŨNG_B11_A1.jpg


Danh sách ý kiến
Gửi ý kiến
  • Tiêu đề:
  • Người gửi:
  • Email:
  • Số điện thoại:
  • Mã bảo vệ: Mã xác nhận
  • Nhập mã bảo vệ
  • Nội dung:
Gửi ý kiến