Bộ Nông nghiệp và PTNT: Hơn 1 tỉ đồng ủng hộ đồng bào vùng chịu thiệt hại nặng do mưa lũ (07/08/2017)

Ngày 7/8, Bộ Nông nghiệp và PTNT và Công đoàn Nông nghiệp và PTNT Việt Nam tổ chức Lễ phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc bị thiệt hại do mưa lũ tháng 8 năm 2017. Lễ phát động đã thu hút đông đảo các cán bộ, công chức và người lao động của các đơn vị thuộc Bộ.

Tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Hoàng Văn Thắng cho biết, từ đầu tháng 6 đến nay, trên cả nước đã có mưa vừa và mưa to, trong đó khu vực miền núi phía Bắc có mưa lớn, liên tục và kéo dài; một số nơi có lượng mưa rất lớn lên đến trên 2.000mm. Mưa lớn đã gây lũ ở mức báo động 3 ở thượng nguồn các sông suối và dưới mức báo động 1 ở hạ du; đặc biệt từ đêm 2/8 đến rạng sáng ngày 3/8, do mưa lớn cục bộ  nên lũ quét, sạt lở đất rất nghiêm trọng xảy ra trên suối Nậm Păm thuộc huyện Mường La, tỉnh Sơn La và suối Nậm Kim, huyện Mù Căng Chải,  tỉnh Yên Bái.

Trước diễn biến thiên tai, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, các bộ ngành và địa phương đã chỉ đạo quyết liệt công tác ứng phó, song thiệt hại về người và tài sản vẫn còn rất lớn. Tổng hợp từ đầu năm đến nay, thiên tai trên cả nước đã làm 106 người chết và mất tích, 1.019 nhà bị sập, đổ trôi; tổng thiệt hại vật chất ước tính trên 5.000 tỷ đồng; trong đó riêng lũ quét, sạt lở đất trong các ngày 2-3/8/2017 tại Mường La, tỉnh Sơn La và huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái đã làm 31 người chết và mất tích, 21 người bị thương và 228 nhà bị sập đổ, cuối trôi; tổng thiệt hại vật chất ước tính trên 800 tỷ đồng.

Để góp phần chia sẻ những mất mát với đồng bào bị thiệt hại tại các huyện Mường La, tỉnh Sơn La và Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái, ông Vũ Xuân Thủy, Chủ tịch Công đoàn Nông nghiệp và PTNT Việt Nam kêu gọi cán bộ, công nhân viên chức và người lao động trong ngành ủng hộ mỗi người 1 ngày lương để chung ta chia sẻ những khó khăn vừa trải qua của nhân dân vùng lũ. Ông Vũ Xuân Thủy đã trao biển tượng trưng 800.000 triệu đồng cho nhân dân vùng mưa lũ 4 tỉnh miền núi phía Bắc. Tổng số tiền ủng hộ trực tiếp tại hội trường là 213.720.000 đồng, trong đó tập thể ủng hộ 117 triệu đồng, cá nhân hơn 96 triệu đồng.

Hưởng ứng lời kêu gọi quyên góp, cán bộ công chức, người lao động của ​Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương đã tích cực tham gia, ủng hộ mỗi người 1 ngày lương tới đồng bào 4 tỉnh miền núi phía Bắc. 

ủng hộ lũ lụt_01.jpg 

BTunghobao.JPG150207673680189-c--ng---o--n-ng--nh-n--ng-nghi---p----ng-h----ng-----i-d--n-v--ng-thi--n-tai.jpg

 
Phát biểu tại lễ phát động, Bộ trưởng Nguyễn  Xuân Cường, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho rằng, trận mưa đêm ngày mùng 2 rạng sáng 3/8 với lượng mưa lớn, cục bộ (có nơi từ 100-180mm), đã là giọt nước tràn ly, gây ra hậu quả lũ quét hết sức khốc liệt ở các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có 4 tỉnh trọng điểm Sơn La, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên. “Theo người dân huyện Mường La, tỉnh Sơn La, đây là trận lũ ống, lũ quét lịch sử 70 năm qua trên dòng suối Nậm Păm dài 8km. Dòng suối này  trước đây có dòng chảy, nhưng sau ngày mùng 3/8 đã trở thành một bãi đá dày 2-3m, cho tính khốc liệt” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, từ đầu tháng 6/2017 cho đến ngày 17/7/2017, tức là gần 1,5 tháng riêng miền núi phía Bắc liên tục có mưa với lượng lớn, kéo dài. Đây là một điều bất bình thường. Có những điểm đo mưa, tổng lượng mưa những ngày đầu vụ trong mùa mưa bão đã cao hơn bình quân của cả năm trước, đặc biệt vùng Tây Bắc. Trên tinh thần tương thân tương ái, Bộ trưởng kêu gọi cán bộ, công chức, người lao động thuộc Bộ quyên góp ủng hộ các địa phương và nhân dân vùng bị thiệt hại trong đợt mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất vừa qua. Hỗ trợ nhân dân vùng chịu thiên tai vừa là trách nhiệm vừa thể hiện tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” của cán bộ, công nhân viên chức toàn ngành nông nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, với vai trò là cơ quan thường trực về phòng chống thiên tai, các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ tiếp tục phối hợp với các địa phương nhanh khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống người dân: “Các cơ quan chức năng của Bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn với các địa phương. Trước hết khắc phục những tổn thất về sản xuất, cơ sở hạ tầng. Các khối Thú y - Chăn nuôi, Trồng trọt; Tổng cục Thiên tai, Tổng cục Thủy lợi cần có chương trình hành động cụ thể để giúp các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất không chỉ trong đợt này mà còn phải có các phương án ứng phó thiên tai thời gian tới để giảm thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra”. Bộ trưởng trực tiếp giao nhiệm vụ cho Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng, Lê Quốc Doanh thành lập 2 đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo công tác hỗ trợ, khắc phục mưa lũ ở 4 tỉnh trọng điểm miền núi phía Bắc; đồng thời mang theo phần quà của Bộ ủng hộ, hỗ trợ, góp phần chia sẻ cùng bà con ở vùng mưa lũ./.
(Theo Cổng thông tin Bộ NN&PTNT)


Danh sách ý kiến
Gửi ý kiến
  • Tiêu đề:
  • Người gửi:
  • Email:
  • Số điện thoại:
  • Mã bảo vệ: Mã xác nhận
  • Nhập mã bảo vệ
  • Nội dung:
Gửi ý kiến