​Thủ tướng tin tưởng Hải Hậu (Nam Định) sớm trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu (26/02/2018)


Thủ tướng làm việc với lãnh đạo huyện Hải Hậu.

Thủ tướng mong muốn tỉnh Nam Định phấn đấu đến năm 2019 sẽ là tỉnh đạt 100% số huyện nông thôn mới và huyện Hải Hậu sẽ trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu của Việt Nam.

Trong ngày làm vệc đầu tiên của năm mới Mậu Tuất 2018, sáng 21/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và động viên bà con nông dân đang xuống đồng cấy vụ Xuân tại xóm Đông Châu, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Hải Hậu cũng là một trong 3 huyện được chọn để xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu trong cả nước.

Thăm hỏi, động viên bà con nông dân đang cấy lúa trên cánh đồng liên kết rộng 33 ha sản xuất lúa giống vụ Xuân giữa doanh nghiệp và nông dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh bà con xóm Đông Châu, xã Hải Đông xuống đồng ngay trong dịp Tết Nguyên đán. Do năm vừa qua là năm nhuận nên lịch cấy tốt nhất ở miền Bắc rơi vào đúng dịp Tết Mậu Tuất. Vì thế, không riêng gì Hải Hậu mà nhiều huyện khác ở Nam Định, bà con nông dân cũng đang triển khai cấy vụ Xuân với thời tiết rất thuận lợi. Thủ tướng đánh giá cao tỉnh Nam Định cũng như huyện Hải Hậu đã bắt tay ngay vào sản xuất để kịp thời vụ, không để tháng Giêng đủng đỉnh ăn chơi.

Bày tỏ vui mừng trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới Mậu Tuất được xuống huyện Hải Hậu để chia vui với thành quả xây dựng nông thôn mới, Thủ tướng nhấn mạnh mạnh, mục tiêu xây dựng nông thôn mới là để nâng cao đời sống người nông dân. Thủ tướng mong muốn tỉnh Nam Định phấn đấu đến năm 2019 sẽ là tỉnh đạt 100% số huyện nông thôn mới và huyện Hải Hậu sẽ trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu của Việt Nam. 

Thủ tướng yêu cầu trong năm nay, cả nước phải tiếp tục phát động phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới với nội dung phù hợp, đa dạng vì 70% dân số, 42% lao động là ở nông thôn và đời sống vẫn còn nhiều khó khăn. Nhấn mạnh đến thực trạng sản xuất nông nghiệp còn manh mún, nhỏ lẻ, Thủ tướng đề nghị các địa phương phải đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, đặc biệt là tái cơ cấu nông nghiệp. Muốn làm được điều đó, phải có hệ thống chính trị vững mạnh từ chi bộ. Phải đưa doanh nghiệp vào nông nghiệp, "vẫn truyền thống con trâu đi trước cái cày theo sau thì khó có thể làm giàu" và không áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ thì khó thành công. Vì thế, kinh nghiệm xây dựng nông thôn của Hải Hậu cần nhân rộng ra để cả nước thêm nhiều huyện nông thôn mới, thay vì mới có 46 huyện như hiện nay.

“Tôi rất tiếc khi đi khảo sát ở một xã thì có đồng chí nói với tôi rằng bác cho 200 – 300 tỷ đồng thì em làm NTM nhanh chứ có gì đâu. Đây là sự nhầm tưởng đáng tiếc mà cái chính là tổ chức sản xuất để nâng cao mức sống người dân”, Thủ tướng chia sẻ và mong huyện Hải Hậu có môi trường tốt, có đời sống vật chất và tinh thần tốt, đặc biệt là thu nhập của người dân tốt hơn nữa. Đây chính là nội dung then chốt trong xây dựng một huyện NTM kiểu mẫu. Thủ tướng cho rằng, bài học kinh nghiệm của Hải Hậu cần nhân rộng ra để cả nước thêm nhiều huyện NTM.

HaiHau1.jpg
Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại buổi làm việc

HaiHau3.jpg
Thủ tướng Chính phủ thăm hỏi nhân dân huyện Hải Hậu

HaiHau4.jpg
Vấn đề Môi trường nông thôn được Thủ tướng đặc biệt quan tâm, chỉ đạo

IMG_3927b.jpg 

Đoàn công tác Chính phủ trồng cây lưu niệm tại Bảo tàng huyện Hải Hậu

Nhấn mạnh tới yêu cầu giữ gìn môi trường sống ở nông thôn, cả môi trường tự nhiên và môi trường xã hội, Thủ tướng hoan nghênh tinh thần của huyện Hải Hậu trong xây dựng nông thôn mới là "đường có điện, có hoa, nhà có tên, sông không rác, cán bộ chuyên cần, nhân dân đồng thuận". Đồng thời nêu rõ, bản chất của nông thôn mới không chỉ là các công trình hạ tầng mà quan trọng nhất là mỗi nhà, mỗi người có cuộc sống tốt hơn.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm một mô hình xử lý rác thải nông thôn, sử dụng công nghệ độc đáo không dùng nhiên liệu đốt kèm và hệ thống xử lý khí thải thông minh Losiho tại xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, Nam Định. 

Xử lý rác thải ở nông thôn là lĩnh vực được Thủ tướng đặc biệt quan tâm. Vì thế, Thủ tướng rất hoan nghênh 30 xã ở Nam Định đã sử dụng công nghệ đốt rác này để xử lý rác thải ở nông thôn. Với công nghệ này, tro xỉ được sử dụng làm phân bón ruộng và phụ gia sản xuất vật liệu gạch không nung. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tham dự Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ của huyện Hải Hậu Xuân Mậu Tuất với mục tiêu trồng mới 40.000 cây xanh và 3 ha ở ven biển./.                                                                                                                                                                                                   

Tác giả: VPĐP Tổng hợp
Danh sách ý kiến
Gửi ý kiến
  • Tiêu đề:
  • Người gửi:
  • Email:
  • Số điện thoại:
  • Mã bảo vệ: Mã xác nhận
  • Nhập mã bảo vệ
  • Nội dung:
Gửi ý kiến