APEC 2017: Thúc đẩy khởi nghiệp và sáng tạo đổi mới trong nông nghiệp (24/08/2017)

Chiều 23/8, diễn đàn APEC Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp đã diễn ra với những thảo luận sôi nổi nhằm tìm ra cách thức để hỗ trợ, thúc đẩy việc khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp của các nền kinh tế APEC.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đã tham dự và phát biểu tại diễn đàn cùng ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), kiêm Chủ tịch diễn đàn CEO của APEC và đại diện các nền kinh tế APEC, các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế.

KHƯƠNG LỰC_01.jpg 

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu khai mạc tại diễn đàn, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá, nhu cầu nông sản tăng lên trong khi sản xuất nông nghiệp đang phải chịu nhiều thách thức từ biến đổi khí hậu. Chính vì thế, đổi mới đóng vai trò quan trọng, bao gồm những sáng kiến đổi mới, các sản phẩm mới và các ứng dụng đổi mới trong phương thức canh tác cũng như trong quá trình chế biến nông sản. Qua các sáng kiến, đổi mới, chúng ta có thể quản lý được tài nguyên nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu và đưa ra giải pháp để tăng cường phối hợp giữa khu vực nhà nước và tư nhân.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng, khu vực tư nhân hoạt động hiệu quả nhất trong khi chúng ta phát triển ra các phương thức đổi mới để biến thách thức thành cơ hội cũng như phát triển sản phẩm, dịch vụ, thúc đẩy phát triển bền vững nông nghiệp. Vì thế, cần có tư duy đổi mới để phát triển ý tưởng và khởi nghiệp doanh nghiệp để biến các ý tưởng thành hiện thực. “Việt Nam đã tạo ra tiến trình tốt, thúc đẩy hỗ trợ phát triển doanh nghiệp thành công” – Thứ trưởng khẳng định và mong muốn tiếp tục tạo thuận lợi hơn nữa, tăng cường đối thoại, học hỏi thêm kinh nghiệm từ các nền kinh tế khác nhau.

Diễn đàn mở đầu bằng câu chuyện khởi nghiệp của MimosaTek – một doanh nghiệp tập trung vào ứng dụng internet để xây dựng nền nông nghiệp chính xác. Doanh nghiệp này ứng dụng công nghệ tưới nước thông qua các cảm biến sẽ giúp nông dân tiết kiệm từ 30 đến 50% lượng nước tưới so với hình thức canh tác truyền thống. Quan trọng hơn, với thuật toán điều khiển tưới thông minh, bộ rễ của cây trồng luôn được giữ ở điều kiện tối ưu nhất, giúp tăng 25% năng suất. Theo ông Nguyên Khắc Minh Trí, Tổng Giám đốc MimosaTek, ý tưởng và nhân lực là 2 nhân tố quan trọng nhất để khởi nghiệp nông nghiệp và đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong canh tác, chế biến và tiếp thị nông sản cũng như trong cách quản lý đất đai và sử dụng tài nguyên.

Bà Annette Gittos, chuyên gia phân tích cao cấp đến từ Bộ Các ngành công nghiệp cơ bản và Chính sách quốc tế của New Zealand đã chia sẻ với Diễn đàn về thúc đẩy phát triển trang trại ở New Zealand thông qua Chương trình Farm IQ – đã thực hiện được 7 năm qua. Đây là chương trình hợp tác giữa nhà nước và tư nhân nhằm nâng cao năng suất trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng lực bảo vệ môi trường, tăng cường thúc đẩy hợp tác, khuyến khích sử dụng các công nghệ mới nghiên cứu, phát triển ra các sản phẩm khác nhau. “Chương trình hỗ trợ phải có tư duy đổi mới, bảo vệ môi trường, đổi mới trong toàn bộ chuỗi giá trị” – bà Annette Gittos nhấn mạnh...

KHƯƠNG LỰC_02.jpg 

Toàn cảnh diễn đàn

Ông Cao Thăng Bình, chuyên gia nông nghiệp cao cấp của World Bank tại Việt Nam cho rằng, muốn thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp thì điều cần thiết là phải có một đội ngũ nhân lực hiểu về khởi nghiệp và có những ý tưởng sáng tạo, đổi mới để thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp truyền thống, thay vào đó là ứng dụng những công nghệ mới, sáng tạo, giúp cải thiện năng suất và thu nhập cho nông dân, doanh nghiệp.

Ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC, nhấn mạnh: Nông nghiệp có những đóng góp rất lớn cho nền kinh tế APEC. An ninh lương thực, an toàn thực phẩm là những vấn đề quan tâm hàng đầu của các nền kinh tế nhằm đảm bảo tăng trưởng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, khó khăn chính hiện nay là khuyến khích các nền kinh tế bỏ rào cản thương mại, đặc biệt là rào cản phi thuế quan nhằm thúc đẩy đầu tư, giảm lãnh phí thất thoát lương thực và tăng cường công nghiệp chế biến.

Theo ông Dũng, việc tư nhân tham gia đầu tư sẽ góp phần đảm bảo an ninh lương thực rất tốt, nhưng họ đang gặp khó khăn về vốn cũng như tiếp cận thị trường, công nghệ mới.

“Diễn đàn APEC về khởi nghiệp doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ là một diễn đàn tuyệt vời cho Chính phủ, các chuyên gia, doanh nghiệp trao đổi ý tưởng cũng như thảo luận và tìm ra các giải pháp về công nghệ, chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp nông nghiệp. Chúng tôi hoàn toàn hỗ trợ cho những đổi mới và doanh nghiệp khởi nghiệp nông nghiệp cũng như rất mong muốn xây dựng cơ chế quan hệ hợp tác giữa khu vực tư nhân và nhà nước để thúc đẩy đầu tư vào nông nghiệp” – ông Dũng chia sẻ./.


Trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại chính sách cấp cao về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu, tối 21/8, tại thành phố Cần Thơ, đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm APEC về sản phẩm lương thực và công nghệ mới trong nông nghiệp.

 KHƯƠNG LỰC 03.jpg 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cùng lãnh đạo TP Cần Thơ cắt băng khai mạc triển lãm APEC về sản phẩm lương thực và công nghệ mới trong nông nghiệp

Trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại chính sách cấp cao về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu, tối 21/8, tại thành phố Cần Thơ, đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm APEC về sản phẩm lương thực và công nghệ mới trong nông nghiệp.

Tại buổi lễ, ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết: Việt Nam tham gia sự kiện này với 8 gian hàng lớn với các mô hình công nghệ tiến tiến cho năng suất và chất lượng, thích ứng với điều kiện biển đổi khí hậu, xâm nhập mặn của ĐBSCL như mô hình lúa - tôm, lúa - cá, mô hình canh tác tôm, cá xuất khẩu.

Triển lãm là nơi tạo điều kiện cho các nền kinh tế giao lưu, học hỏi cách thức và công nghệ sản xuất tiên tiến hiện đại hướng đến một nền nông nghiệp phát triển bền vững giữa các nền kinh tế thành viên APEC. Thông qua triển lãm, các nền kinh tế APEC cũng mong muốn chia sẻ kinh nghiệm và thành tựu ứng dụng khoa học hướng tới hình thành một nền nông nghiệp với công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại.

Ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ chia sẻ, diện tích đất nông nghiệp chiếm hơn 80% với gần 88.000ha canh tác lúa, diện tích thả nuôi thủy sản hơn 11.000ha, ngành Nông nghiệp thành phố Cần Thơ đã xây dựng, triển khai nhiều chương trình, dự án nhằm định hướng giúp nông dân sản xuất theo hướng bền vững, ứng dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật để nâng cao năng suất và chất lượng, cải thiện thu nhập, giúp nông dân sống chung và thích ứng với biến đổi khí hậu. Mục tiêu chung là hướng đến một nền nông nghiệp sinh thái, bền vững, triển lãm APEC về sản phẩm lương thực và công nghệ mới trong nông nghiệp là dịp để các nền kinh tế thành viên APEC giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, công nghệ mới thông minh, giao lưu, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường quan hệ hợp tác giữa các nền kinh tế./.

(Theo Nongnghiep)


Danh sách ý kiến
Gửi ý kiến
  • Tiêu đề:
  • Người gửi:
  • Email:
  • Số điện thoại:
  • Mã bảo vệ: Mã xác nhận
  • Nhập mã bảo vệ
  • Nội dung:
Gửi ý kiến