Cà Mau: 300 hộ dân ở TP Cà Mau sống chung với ngập nước (10/10/2017)

Là xã nông thôn mới, nhưng hàng trăm hộ dân ở TP Cà Mau đang khổ sở vì phải sống chung với ngập nước nhiều năm liền.

Bà Thủy với nét mặt bơ phờ khi cuộc sống sinh hoạt gia đình bị đảo lộn. Ảnh: Phúc Hưng.

Bà Thủy với nét mặt bơ phờ khi cuộc sống sinh hoạt gia đình bị đảo lộn. Ảnh: Phú Hưng.

Ấp Bà Điều, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau là cửa ngõ của thành phố, cách trung tâm khoảng 3 km nhưng đời sống của nhiều hộ dân nơi đây đang bị đảo lộn. 

"Nhiều năm nay cứ tháng 5 âm lịch là dân ở đây sống chung với nước ngập cho đến Tết", Bà Mạc Thị Dung (71 tuổi) thở dài, nói.

Căn nhà nhỏ của chị Chung Thanh Thủy bị nước bao vây, chân vách nhà mục, bám đầy rong rêu. "Trong nhà cũng không khác ngoài sân, nước lênh láng, nước ngập thường xuyên từ 30 đến 50 cm", chị Thủy nói.

Theo chị Thủy, cứ mưa vài trận thì nơi đây ngập vài tháng. Ngôi nhà đã xuống cấp nhưng vẫn không thể sửa sang vì có sửa cũng mục nát nhanh chóng. 

Nước ngập nên môi trường bị ô nhiễm, ruồi muỗi xuất hiện nhiều. Đồ đạc trong nhà phải kê lên cao, thau chậu trôi lềnh bềnh khắp nơi. Có gia đình còn giăng lưới ngay sân nhà để bắt cá. Trẻ em thường xuyên bị ngứa ngáy, viêm nhiễm da.

Người dân cho biết trước đây ven Quốc lộ 1A có những ống xả nước, nhưng từ khi quy hoạch các khu đô thị đường thoát nước không còn, tình trạng ngập bắt đầu xảy ra. Phía sau là đồng ruộng nhưng không thể xả nước ra vì sợ ngập lúa.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Chủ tịch UBND xã Lý Văn Lâm - cho biết, trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn từ cống Hội Đồng Nguyên đến cống Bà Điều có khoảng 300 hộ bị ảnh hưởng do ngập lụt.

Nguyên nhân là do Quốc Lộ 1A được mở rộng khiến các đường thoát nước bị san lấp. Ngoài ra, mực nước trong xã luôn được giữ để điều hòa sản xuất. "Xã có 6 cống và 2 trạm bơm nhưng khi lượng mưa nhiều những cống và trạm bơm này hoạt động không hiệu quả", ông Phúc cho biết.

Người dân sống chung ngập nước quanh năm. Ảnh: Phúc Hưng

Nước ngập lênh láng trong nhà dân. Ảnh: Phúc Hưng.

Trước mắt xã được ngành chức năng đầu tư hơn một tỷ đồng đào tuyến kênh Mét, dài 2,5 km để tháo úng, xổ phèn cho ấp Bà Điều, nhưng theo ông Phúc, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời.

Xã Lý Văn Lâm được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới vào cuối tháng 12/2014. Sau bốn năm thực hiện, địa phương này hoàn thành 18/19 tiêu chí (không thực hiện tiêu chí chợ), với kinh phí xây dựng gần 935 tỷ đồng./.


Danh sách ý kiến
Gửi ý kiến
  • Tiêu đề:
  • Người gửi:
  • Email:
  • Số điện thoại:
  • Mã bảo vệ: Mã xác nhận
  • Nhập mã bảo vệ
  • Nội dung:
Gửi ý kiến