Bài dự thi: Quế Lâm nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả (19/10/2017)

TÁC PHẨM DỰ THI CUỘC THI
“BÁO CHÍ VIẾT VỀ NÔNG THÔN MỚI GẮN VỚI CƠ CẤU LẠI NGÀNH NÔNG NGHIỆP" GIAI ĐOẠN 2017-2020​
Tác giả: Trần Hậu - Đại Nghĩa, Báo Nông thôn ngày nay
 ​​​
Quế Lâm là một xã miền núi của huyện Nông Sơn (Quảng Nam), người dân chủ yếu làm nông – lâm nghiệp, nên đời sống còn nhiều khó khăn. Nhưng với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong phát triển kinh tế, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, Quế Lâm đã từng bước có những đổi thay đáng kể.


Tập trung đầu tư hạ tầng

Ông Trần Văn Sang – Chủ tịch UBND xã Quế Lâm cho biết, trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), xã được sự ủng hộ từ phía người dân trên địa bàn thông qua việc hiến đất, góp tiền, vật tư, vật liệu, hỗ trợ máy móc để xây dựng các công trình...

 TRẦN HẬU_B2_A1.jpg

Quế Lâm đã xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, trong đó có mô hình trồng tiêu.  Ảnh: Đ.N

Đến nay, Quế Lâm đã đạt 7/19 tiêu chí gồm: Quy hoạch, thủy lợi, điện, lao động có việc làm, y tế, văn hóa, quốc phòng và an ninh. Trong năm 2017 xã phấn đấu đạt thêm 2 tiêu chí: Tổ chức sản xuất và thông tin - truyền thông.
 

 

 

 

 

Theo ông Sang, ngay từ khi bắt đầu xây dựng NTM, ưu tiên hàng đầu của xã là tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu. Thời gian qua Quế Lâm đã triển khai xây dựng 20km đường giao thông liên xã, liên thôn, 2.500m kênh mương được kiên cố hóa, sửa chữa, nâng cấp hồ đập, đang xây dựng đập dâng tại thôn Tứ Nhũ. Bên cạnh đó, đầu tư xây dựng công trình đường điện thắp sáng, chiếu sáng vào trung tâm hành chính xã với kinh phí trên 250 triệu đồng. Mạng lưới trường lớp, quy mô các cấp học mầm non, tiểu học, THCS tiếp tục được đầu tư, nâng cấp. Hiện nay xã đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mần non cho trẻ 5 tuổi… Ông Lê Văn Sanh - Trưởng thôn Tứ Trung 2 cho hay, những năm qua, thực hiện chủ trương “nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ”,  người dân trong thôn đã tích cực vào cuộc, tự đóng góp công sức, tiền của để thực hiện các tiêu chí NTM. Tiêu biểu trong mọi phong trào phải kể đến hộ ông Mai Sinh hiến gần 2.000m2 đất để xây dựng nhà văn hóa và khu thể thao thôn; ông Lê Ba, bà Ngô Thị Lụa hiến trên 500m2 đất/hộ và chặt bỏ cây cối, đóng góp ngày công để làm đường giao thông. Nhờ đó, bộ mặt của thôn ngày càng đổi thay nhanh chóng, đường sá được bê tông hóa giúp cho việc đi lại và sản xuất của bà con ngày càng thuận lợi hơn.

Nhân rộng các mô hình

Để nâng cao thu nhập cho người dân, thời gian qua xã Quế Lâm đã khuyến khích người dân mạnh dạn xây dựng các mô hình, đề án sản xuất, phát triển chăn nuôi và trồng trọt, bước đầu mang lại hiệu qua cao. Tiêu biểu như mô hình nuôi bò thịt, nuôi dê, nhím, trồng rừng, cao su, trồng tiêu, ngô, lạc...  “Điển hình trong phát triển kinh tế của xã phải kể đến mô hình trồng tiêu của hộ ông Nguyễn Xuân Thu ở thôn Tứ Trung 1 và hộ ông Phạm Công Khanh ở thôn Phước Hội. Hai hộ này trồng trên 2ha tiêu. Mô hình trồng rừng và cao su của hộ ông Trần Kiều ở thôn Thạch Bích, hay mô hình nuôi dê của hộ ông Võ Văn Vĩnh ở thôn Thạch Bích… Các hộ tiêu biểu trên thu nhập bình quân hàng năm đạt từ 80-100 triệu đồng/hộ/năm…Thời gian tới, địa phương sẽ khuyến khích và nhân rộng các mô hình này trên ông sang phân khởi cho biết.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, theo ông Sang, hiện tình hình kinh tế xã hội và đời sống nhân dân xã Quế Lâm nói riêng vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trường học, phòng học còn thiếu hoặc xuống cấp; nhà văn hóa và trung tâm văn hóa chưa được đầu tư đồng bộ. Không ít các công trình, dự án được phê duyệt nhưng còn dở dang do thiếu kinh phí đầu tư… “Chính vì thế, UBND tỉnh, huyện cần tiếp tục quan tâm đầu tư hơn nữa cho xã để địa phương có điều kiện xây dựng hạ tầng” – ông Sang đề nghị. 

 

Danh sách ý kiến
Gửi ý kiến
  • Tiêu đề:
  • Người gửi:
  • Email:
  • Số điện thoại:
  • Mã bảo vệ: Mã xác nhận
  • Nhập mã bảo vệ
  • Nội dung:
Gửi ý kiến