Bạc Liêu: Trở lại “huyện nợ nần” do xây dựng nông thôn mới (26/04/2017)

Huyện Phước Long, Bạc Liêu được nhiều người biết đến không phải vì nơi đây được T.Ư chọn là 1 trong 5 huyện của cả nước xây dựng nông thôn mới (NTM) mà là huyện nợ nần. Một thời, cả huyện như một công trường xây dựng, để rồi nợ nần chồng chất khiến T.Ư không công nhận huyện NTM.
Thông tin chính thức từ huyện Phước Long cho biết, tới thời điểm này huyện còn nợ xây dựng NTM 70 tỉ đồng. Tình trạng nợ lương của viên chức, công chức, giáo viên không còn. Huyện phấn đấu đến cuối năm nay sẽ hoàn thành tất cả các tiêu chí, trong đó có cả tiêu chí không còn nợ.

Theo BCĐ xây dựng NTM huyện Phước Long, đến cuối năm 2015, 19 tiêu chí cho một huyện NTM đã đạt, nhưng do huyện còn nợ đọng xây dựng cơ bản quá nhiều nên T.Ư chưa công nhận.

Giai đoạn 2016 - 2020, huyện tập trung củng cố các tiêu chí đã đạt được. Cho đến cuối tháng 4 này, hầu hết các tiêu chí đều đạt. Cụ thể, giao thông liên ấp, liên xã, đường trục xã, liên xã, đường trục huyện, đường ngõ xóm đều được xây dựng trên 98%. Đáng chú ý đã xây dựng đến 213km đường ngõ, xóm, bắc 197 cây cầu cốt thép. Đối với các tiêu chí lao động có việc làm cũng đạt đến 91% (69.060/75.889 người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên); huyện đã xây dựng nhiều cánh đồng lớn, tổ hợp tác sản xuất, kiên cố hóa kênh mương được xem là khó nhất, huyện cũng đã thường xuyên nạo vét 103 kênh mương với chiều dài 323 km, xây dựng 18 trạm bơm tập trung phục vụ hàng chục ngàn hécta sản xuất. Hộ nghèo của huyện hiện giảm còn chưa tới 3% theo tiêu chí cũ…

Ông Phạm Thanh Hải - Chủ tịch UBND huyện Phước Long cho biết: “Khi bắt tay vào xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020 điều khó khăn nhất là trả nợ. Do trước đây, quá gấp gáp nên nợ đọng trong xây dựng cơ bản có lúc lên đến 400 tỉ đồng nên kêu gọi các nhà thầu xây dựng vô cùng khó khăn”.

02-Logo-CV-Bieumau.jpg
Phuoclong3.jpg
Phuoclong2.jpg
Bài học chậm mà chắc vẫn chưa muộn

Nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác xây dựng NTM, Bạc Liêu chỉ đạo huyện Phước Long tập trung thanh toán nợ khối lượng; tranh thủ các nguồn vốn T.Ư, nguồn tài trợ để thanh toán nợ xây dựng cơ bản.

Ông Đặng Tiến Út - Bí thư Huyện ủy Phước Long thông tin chính thức, cho đến nay huyện còn nợ khối lượng trong xây dựng cơ bản 70 tỉ đồng. “Chúng tôi tập trung xây dựng NTM cùng với tranh thủ các nguồn vốn để thanh toán nợ cho các nhà thầu. Huyện cũng tập trung nâng cao chất lượng những tiêu chí đã đạt, gần đạt với quyết tâm NTM phải thật sự đổi mới. Không chạy theo thời gian, thành tích, bởi bài học về xây dựng NTM thời gian qua ai cũng thuộc hết rồi” - ông Út nhìn nhận.

Ông Phạm Thanh Hải - Chủ tịch UBND huyện Phước Long khẳng định: “Huyện tập trung xây dựng NTM, nhưng lần này phải chắc chắn, hiệu quả trên cơ sở lấy quyền lợi, lợi ích của người dân làm trung tâm”.

Thời gian đầu, do nôn nóng hoàn thành chỉ tiêu nên nơi đây để xảy ra nhiều sai phạm; nợ đọng khối lượng xây dựng cơ bản tăng cao, có thời điểm lên đến 400 tỉ đồng. Tỉnh ủy Bạc Liêu đã ban hành kỷ luật nhiều cán bộ, đảng viên thời điểm này, trong đó có bí thư, phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện. Huyện cũng kỷ luật hơn 30 cán bộ cấp huyện, xã làm sai quy định.

Bài học chậm mà chắc, xây dựng NTM cho dân, vì người dân nông thôn mà huyện này trả “học phí” quá nhiều. Ông Đặng Tiến Út- Bí thư Huyện ủy nhìn nhận: “Khả năng đến cuối năm nay sẽ trả hết nợ, nhưng không vì vậy mà chúng tôi để mục tiêu được công nhận trong năm nay. Chừng nào NTM thật sự đổi mới chúng tôi mới làm các bước thủ tục đề nghị công nhận”./.
Tác giả: Nhật Hồ
Nguồn: Theo Báo Lao động
Danh sách ý kiến
Gửi ý kiến
  • Tiêu đề:
  • Người gửi:
  • Email:
  • Số điện thoại:
  • Mã bảo vệ: Mã xác nhận
  • Nhập mã bảo vệ
  • Nội dung:
Gửi ý kiến