Bài dự thi: Xã biên giới đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới ở Sơn La (27/11/2017)

TÁC PHẨM DỰ THI CUỘC THI
“BÁO CHÍ VIẾT VỀ NÔNG THÔN MỚI GẮN VỚI CƠ CẤU LẠI NGÀNH NÔNG NGHIỆP" GIAI ĐOẠN 2017-2020
Tác giả: Quốc Định, Dân Việt 
 Hiến đất làm nông thôn mới
Với hơn 20 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Xã gồm 23 bản, gần 2.700 hộ thuộc 4 dân tộc Kinh, Thái, Khơ Mú, Sinh Mun cùng sinh sống. Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, chính quyền và nhân dân xã Chiềng Khương ai nấy đều nhiệt tham gia bằng nhiều việc làm cụ thể. Nét nổi bật là phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới.
 
Ông Lò Văn Hỏi, hiến đất làm đường giao thông vào bản
Ông Lò Văn Hỏi, bản Híp (Chiềng Khương), là hộ tình nguyện hiến 385 m2 đất vườn làm đường nông thôn và xây trưởng mầm non, tâm sự : "Bà con trong bản ai cũng muốn có đường bê tông để thay thế đường đất, khi có chủ trương Nhà nước hỗ chợ xi măng làm đường bê tông vào bản, con đường đi qua đất vườn nhà tôi. Tôi đã tình nguyện hiến 70 m2 đất vườn để làm cho đường vào bản to, rộng hơn."
Ông Hỏi còn cho biết thêm, trong bản có một điểm trường mầm non nằm sát đất vườn nhà, thấy sân chơi của các cháu nhỏ, hẹp quá nên ông hiến tiếp 315 m2 đất làm sân chơi cho các cháu nhỏ. Thấy các cháu được học, vui chơi, ông càng thêm vui.
Còn ông Lò Văn Nhiệm, ở bản Búa, hiến 156 m2 đất xây dựng nhà văn hóa bản, chia sẻ: "Trước đây nhà văn hóa bản nhỏ hẹp, xuống cấp không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, hội họp của người dân. Vì mong muốn có nhà văn hóa để sinh hoạt cộng đồng, nơi vui chơi cho các cháu nhỏ. Bà con trong bản đã cùng góp kinh phí để xây dựng nhà văn hóa. Mặt bằng quá hẹp nên tôi quyết định hiến 156 m2 đất vườn làm mặt bằng để xây dựng nhà văn hóa". Ông nhận thấy mình cần có trách nhiệm xây dựng bản làng. Được đóng góp chút công sức thấy mình vui hơn.  
 
Lễ công bố xã Chiềng Khương đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017
Trao đổi với PV, ông Tòng Văn Phong, Bí thư đảng ủy xã Chiềng Khương chia sẻ: "Ngay khi phát động phong trào đã có hàng trăm hộ nông dân hưởng ứng tham gia, người thì hiến đất, người đống góp ngày công… Nhờ tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng của bà con nông dân, xã Chiềng Khương đạt chuẩn nông thôn mới".
Bừng lên những niềm vui
Đến Chiềng Khương những ngày này, đâu đâu cũng thấy sự phấn khởi của cán bộ và nhân dân về niềm vui xã vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới
 
Đường bê kiên cố, sạch đẹp thuận lợi cho người dân đi lại, trao đổi hàng hóa
 
Đường bê tông nối dài
Với phương trâm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” và “dân biết, dân làm, dân kiểm tra”, mọi tâm tư, nguyện vọng của nhân dân được giải đáp, Nhà nước hỗ trợ còn người dân đóng góp ngày công. Nhờ vậy đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, nhiều hộ đã tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn và xây dựng các công trình phúc lợi...
 
Nhân dân phấn khởi gia sức sản xuất phát triển kinh tế
 
Sau 5 năm thực hiện, đến nay Chiềng Khương đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trở thành xã biên giới đầu tiên của tỉnh Sơn La đạt chuẩn nông thôn mới. Theo thống kê, vốn huy động trên 67 tỷ đồng, nhân dân tham gia đóng góp trên 31.000 ngày công, hiến trên 12.000 m2 đất để hoàn thành 156 tuyến đường giao thông đến bản, dài gần 45 km. Tất cả các bản đã xây dựng được nhà văn hóa... 18/23 bản đạt tiêu chuẩn bản văn hóa. Hiện xã đang duy trì phổ cập giáo dục tiểu học, THCS và giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, xã có 4 trường đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt gần 40%, bình quân thu nhập hơn 27 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo 5%.


Danh sách ý kiến
Gửi ý kiến
  • Tiêu đề:
  • Người gửi:
  • Email:
  • Số điện thoại:
  • Mã bảo vệ: Mã xác nhận
  • Nhập mã bảo vệ
  • Nội dung:
Gửi ý kiến