Chung tay xây dựng vùng đất mới (15/03/2017)

Người dân xã Ea Ly khai thác mủ cao-su.
Tình cờ tôi gặp lại anh Y Thông, Ủy viên chuyên trách Ban Chỉ đạo Tây Nguyên tại thôn Tân Lập, xã Ea Ly khi anh trên đường từ Đác Lắc về thăm nhà ở thị trấn Hai Riêng. Nguyên là Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, rồi Bí thư Huyện ủy Sông Hinh cho nên anh biết rất rõ về vùng đất này. Qua trao đổi được biết, Ea Ly được chia tách từ xã Ea Bar vào ngày 20-8-2003. Trước đây, vùng đất này chỉ có đồng bào dân tộc thiểu số Ê Đê sinh sống, dân cư rải rác, chủ yếu dựa vào phát nương làm rẫy. Thấy tiềm năng đất đai rộng lớn, màu mỡ, người dân từ các nơi đến làm ăn rồi ở lại mảnh đất này. Huyện Sông Hinh đã lập quy hoạch và trình các cấp chính quyền thành lập xã mới với sáu thôn, buôn. Đến nay, dân số Ea Ly có hơn 1.500 hộ, với hơn 5.740 nhân khẩu.
Khi mới thành lập, Ea Ly đối mặt với đói nghèo và nhiều khó khăn, thách thức. Đây từng là địa bàn trọng điểm về tệ nạn xã hội, phá rừng và mất an ninh trật tự. Nhận thấy những khó khăn như vậy, huyện Sông Hinh đã tập trung chỉ đạo, lãnh đạo, tăng cường cán bộ từ huyện về để củng cố hệ thống chính trị đủ mạnh, vận động nhân dân phát triển các phong trào, trong đó nhiệm vụ trọng tâm là phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân.
Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Ea Ly Nguyễn Minh Gia Nho cho biết: "Thế mạnh của Ea Ly là quỹ đất lớn và khí hậu ôn hòa, tạo điều kiện cho phát triển các loại cây trồng, vật nuôi, trong đó rất thích hợp cho những loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao như sắn, mía, hồ tiêu, cao-su, cà-phê. Từ điều kiện tự nhiên thuận lợi, Đảng ủy và chính quyền địa phương tập trung lãnh đạo phát triển sản xuất theo hướng hình thành những vùng chuyên canh; phát triển các loại cây trồng phù hợp với từng chất đất, tạo nên những vùng chuyên canh cây công nghiệp dài ngày như cà-phê, cao-su ở các thôn Tân Bình, Tân Yên; vùng nguyên liệu mía tại thôn 2 tháng 4, buôn Zô; vùng chuyên canh cây lúa nước hai vụ tập trung tại thôn Tân Lập; khuyến khích chăn nuôi bò đàn ở hộ gia đình tại một số thôn, buôn ven sông, suối có nguồn nước và đồng cỏ. Việc xây dựng vùng chuyên canh cây trồng đã tạo điều kiện để người dân trao đổi, học hỏi kinh nghiệm được dễ dàng hơn, vì vậy nhiều cây trồng được đưa vào sản xuất ổn định, trong đó sắn, mía là hai loại cây cho thu nhập cao. Chỉ riêng cây mía, toàn xã có 1.360 ha, chiếm 35% số diện tích mía toàn huyện Sông Hinh. Rất nhiều hộ dân đầu tư thâm canh cho nên mía đạt năng suất hơn 100 tấn/ha, thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi vụ. Ngoài mở rộng diện tích lúa hai vụ lên 90 ha, xã có chủ trương phát triển cây công nghiệp lâu năm cho giá trị kinh tế cao như đã phát triển được 485 ha cao-su; 197 ha cà-phê; 40 ha cây tiêu… Riêng cây cao-su đã có gần một nửa diện tích cho thu hoạch, thu nhập của người dân đạt hơn 30 triệu đồng/ha. Bên cạnh đó, với lợi thế của vùng rừng núi có nhiều bãi chăn thả, xã đã duy trì đàn bò hơn 1.200 con, bò lai chiếm 74%.
Cùng với nông nghiệp, ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ của Ea Ly đã phát triển đáng kể. Trên địa bàn xã có hơn 200 cơ sở sản xuất, kinh doanh các ngành nghề hoạt động hiệu quả, nhiều hộ gia đình mua được ô-tô, máy xay xát, máy tuốt lúa để phục vụ sản xuất và kinh doanh. Lĩnh vực thương mại - dịch vụ phát triển nhanh và ngày càng hiện đại với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Chợ đầu mối nông sản của huyện trước đây đã trở thành chợ trung tâm xã Ea Ly do hợp tác xã quản lý, với hơn 70 hộ tiểu thương buôn bán, hoạt động rất sầm uất, đáp ứng nhu cầu cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho người dân trong vùng. Ngoài ra còn có khoảng 100 cơ sở dịch vụ kinh doanh nhỏ lẻ với doanh thu bình quân hằng năm hơn 70 tỷ đồng. Bên cạnh đó, những mô hình kinh tế trang trại nông lâm kết hợp có bước phát triển tốt; nhiều hộ gia đình đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi, thu nhập bình quân hằng năm từ 50 đến 100 triệu đồng, trong đó nhiều hộ có thu nhập một đến hai tỷ đồng/năm. Đồng thời, Ea Ly được chọn là một trong số 20 xã điểm của tỉnh Phú Yên trong xây dựng nông thôn mới.
Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Ea Ly Nguyễn Minh Gia Nho cho biết: "Từ khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy xã Ea Ly tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các hội đoàn thể nâng cao vai trò trách nhiệm trong việc vận động nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới và được nhân dân đồng tình hưởng ứng". Ông Nguyễn Đình Sao, dân tộc Tày, ở thôn Tân Lập, chia sẻ niềm vui chung của người dân khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới. Cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư, đường sá mở rộng, bê-tông hóa, bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, cuộc sống của người dân đủ đầy hơn trước. Xây dựng nông thôn mới đã mang đến cho người dân một cuộc sống mới, no ấm và hạnh phúc, cho nên người dân hưởng ứng làm theo.
Với tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng, ý Đảng hòa quyện lòng dân, chính quyền và nhân dân Ea Ly phát huy những tiềm năng lợi thế sẵn có, trở thành xã có tốc độ phát triển kinh tế nhanh so với các địa phương khác của huyện Sông Hinh. Mức thu nhập bình quân đầu người hơn 29 triệu đồng/năm; đến năm 2016, xã đã đạt đủ 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 4,29%. Điều đáng mừng là từ vùng đất hoang hóa, nghèo nàn, đến cuối năm 2016, xã Ea Ly đã thoát nghèo và được tỉnh Phú Yên công nhận là một trong ba xã đầu tiên của huyện Sông Hinh đạt chuẩn nông thôn mới.

Nguồn: Theo Nhandan.com
Danh sách ý kiến
Gửi ý kiến
  • Tiêu đề:
  • Người gửi:
  • Email:
  • Số điện thoại:
  • Mã bảo vệ: Mã xác nhận
  • Nhập mã bảo vệ
  • Nội dung:
Gửi ý kiến